Golden Betta

สุดยอดการพัฒนาพันธุ์ปลากัดสีมงคล“ลุงอ๋าปากน้ำ”
“ของบนโลกนี้ อะไรที่เป็นทองก็ย่อมมีราคาทั้งสิ้น”
จากแนวความคิดดังกล่าวข้างต้น เป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันที่ทำให้เรามีความเชื่อมั่นและมีความตั้งใจที่จะทำปลากัดให้เป็นสีทองให้ได้  และเป็นจุดเริ่มต้นของการเพาะพัฒนาปลากัดสีทอง ซึ่งถือว่าเป็นปลาคู่บุญของเราเลยทีเดียว
หากจะขอย้อนความทรงจำเก่าๆ  ผมชื่อ “คุณธีรศักดิ์ สุพินพง” หรือที่ใครๆ รู้จักกันในนาม “ลุงอ๋า” จำได้ดีว่าได้ใช้ความพยายามอย่างมากที่จะเพาะปลากัดสีทองให้สำเร็จ  ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนานานมาก  พัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น เสียบ้าง ทิ้งบ้าง ท้อบ้าง แต่ด้วยความมุ่งมั่นประกอบกับความศรัทธาหรือความเชื่อว่าเราสามารถทำได้ บนพื้นฐานของความจริงที่คาดว่าน่าจะทำได้  ก็ทำให้ผมได้ก้าวผ่านผ่านอุปสรรคต่างๆ  จนทำได้สำเร็จ  และต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวของการทำปลากัดสีทองของผม ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบันให้ทุกท่านฟังกันครับพัฒนารุ่นแล้วรุ่นเล่า....
เริ่มจากปี พ.ศ. 2545  ผมได้เริ่มเพาะปลากัดสีคอปเปอร์หรือสีทองแดงหางกลมซึ่งมีความเงางามเป็นสีทองแดงเคลือบทั้งตัว  ต่อมาหลังจากนั้นก็ได้นำปลากัดสีทองแดงที่ได้นี้มาพัฒนาเข้ากับปลากัดสีเขียวเมทัลลิค  เนื่องจากต้องการไล่สีทองแดงออก ให้กลายเป็นสีทองเหลือง ซึ่งก็ได้ประยุกต์เอาหลักการผสมสีเมทัลลิคของรถยนต์มาใช้กับการผสมปลากัด   เนื่องจากในสมัยก่อนผมทำงานเป็นช่างที่มีฝีมือในการเคาะพ่นสีรถยนต์โดยเฉพาะสีเมทัลลิค    ผมต้องใช้เวลาในการเพาะพันธุ์และพัฒนาอยู่หลายรุ่น  กว่าจะได้ปลากัดที่มีลักษณะออกมาเป็นสีทองเหลืองและไม่ติดแดง   ด้วยเชื่อในความคิดที่ว่าหากเราสามารถทำปลากัดให้เป็นสีทองเหลืองได้ ผมคิดว่าเราก็ต้องทำปลากัดสีทองได้เช่นเดียวกัน  หลังจากนั้นจึงได้นำปลากัดสีทองเหลืองที่ได้นั้นมาผสมเข้ากับปลากัดสีขาวแพลทินัมหางกลม  โดยต้องเลือกปลากัดแพลทินัมที่ขาวบริสุทธิ์  ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้ปลากัดสีทองเหลืองนั้นสว่างขึ้นและกลายเป็นสีทอง ซึ่งในรุ่นแรกๆ ปลากัดที่ได้เป็นเพียงแค่สีมุขทองหรือแพลทินัมโกล หรือทองอ่อนเท่านั้นคะ ยังไม่เป็นที่พอใจสักเท่าใดนัก อีกทั้งยังมีบางจุดที่ติดดำที่เกล็ดหรือที่เรียกว่า “เขม่า” ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่พึงประสงค์มักพบเจอได้ในปลากัดสีขาว ในช่วงแรกๆนั่น ปลาหนึ่งคอกจะมีสีตามที่ต้องการเพียงไม่กี่ตัวเท่านั่นทองทั้งครอก
หลังจากนั้นผมก็ได้ใช้ความพยามยามในการพัฒนาทำให้สายพันธุ์คงที่ โดยได้เลือกเอาปลากัดสีทองตัวที่เข้มที่สุดในครอกมาผสมกันเพื่อให้ลูกปลากัดสีทองที่ได้นั้นมีสายพันธุ์และสีที่คงที่มากขึ้น ใช้เวลาไล่สายพันธุ์ให้นิ่งอยู่ 2-3 ปี และทำการเพาะผสมอยู่หลายสิบครอก   ในตลอดเวลาของการพัฒนาที่ผ่าน ต้องใช้ความอดทนมุ่งมั่นและความตั้งใจรวมทั้งความทุ่มเทเป็นอย่างมาก  ซึ่งในบางครั้งผลที่ได้ก็ไม่เป็นไปอย่างหวัง เกิดความท้อแท้และรู้สึกผิดหวังแต่ผมไม่เคยถอยทำต่อไปเรื่อยๆ   หลายต่อหลายครั้งปลาที่เพาะออกมานั้นเสียบ้างทิ้งบ้างไม่เป็นดั่งใจ โดยเฉพาะในช่วงแรกจะมีปัญหาเรื่องของเขม่าที่ลำตัวของปลากัดสีทอง  ซึ่งต้องพยายามขจัดออก โดยการเลือกตัวที่ทองสะอาดและเกลี้ยงที่สุดมาทำต่อเรื่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งผมทำสำเร็จ ได้ปลากัดทองหางกลมที่สมบูรณ์หรือสายเลือดนิ่งและเป็นสีทองทั้งครอกในปี พ.ศ.2549 ซึ่งในปัจจุบันผมเรียกว่า Original Gold หรือทองต้นตำหรับ  ส่งผลให้ใครหลายๆ คนเริ่มรู้จักผม ในนาม ลุงอ๋า ปลากัดทอง (ปากน้ำ) จนถึงทุกวันนี้


View all ...