RED BETTA ปลากัดสีแดง

RED BETTA ปลากัดสีแดง ปลาสีเดี่ยวที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน

หลายๆท่านในที่นี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่เคยเห็นปลากัดสีแดง ซึ่งปลากัดสีแดงนั้นเป็นปลากัดสีเดี่ยว ที่ได้รับความนิยมชมชอบมาตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ในยุคก่อนนั้นปลากัดสีแดงส่วนใหญ่ยังเป็นแดงตาข่าย (หลายๆท่านคงสงสัยว่าแดงตาข่ายหน้าตาเป็นอย่างไร แดงตาข่ายหมายถึงปลากัดที่มีสีแดงที่ลำตัวและครีบสีแดง แต่ขอบเกล็ดจะมีลายเส้นสีดำตัดเหมือนตาข่าย และจะมีลายเส้นดำตัดขอบครีบ ส่วนต่างๆโดยรอบ จึงเรียกว่าแดงตาข่ายดำ

  

ในยุคก่อน ปลากัดสีแดงจะต้องให้ได้อายุ 3-4 เดือนก่อน สีถึงจะแดงทั้งตัว ซึ่งตอนเป็นลูกปลาลำตัวจะออกเป็นสีขาวหางแดง  พอเจริญเติบโตและอายุได้ที่   จึงจะมีแดงทั้งตัวคะ
แต่มาถึงยุคสมัยปัจจุบัน ปลากัดสีแดงมีการพัฒนาให้มีความสวยงามทั้งลักษณะ และสีให้มีความแดงและพยายามกำจัดรอยตาข่ายดำและเม็ดสีม่วงเขียวที่ตัวปลาออก จนกระทั่งมีสีแดงเข้มไปทั้งตัว  ซึ่งในวันนี้เมล์จะขอนำเสนอปลากัดสีแดงรุ่นใหม่ของร้าน  Goldenbetta  ที่ไม่ใช่ปลากัดสีแดงเลือดหมู และไม่ใช่ปลากัดสีแดงตาข่ายดำ  แต่เป็นปลากัดสีแดงสดคล้ายกับแดงเลือดนกให้ทุกท่านได้ชมกันนะคะ  เมล์จะมาเล่าให้ฟังว่าแดงรุ่นใหม่ของร้าน Goldenbetta รุ่นนี้เกิดมาได้ย่างไรปลากัดสีแดงรุ่นใหม่ที่ทางร้านพัฒนาขึ้นมานี้ มีลักษณะสีแดงสดคล้ายแดงเลือดนก  เป็นประเภทปลากัดครีบสั้นหางพระจันท์ครึ่งเสี้ยว หรือที่เรียกว่า HMPK ย่อมาจากคำว่า Halfmoon Plakad   ซึ่งปลากัดสีแดงรุ่นนี้ พอได้อายุราว เกือบ 2-3เดือน ก็เริ่มมีสีแดงแล้วคะ ไม่ต้องรอให้ถึง 4-5 เดือน
ปลากัดสีแดงรุ่นใหม่นี้เป็นความตั้งใจที่ต้องการให้ปลากัดสีแดงเลือดหมูที่เรามีอยู่ มีสีที่สดขึ้น  เราจึงได้นำปลากัดพ่อพันธุ์สีส้มเข้มที่มีอยู่  มาผสมเข้ากับแม่พันธุ์ปลากัดสีแดงเลือดหมูรุ่นเก่า  ลูกที่ได้คอกแรกจึงมีทั้งสีส้มและสีแดง ในคอกเดียวกัน  แต่ลูกสีแดงที่ได้จะมีสีที่สดและสว่างขึ้นคะ ทั้งนี้เพราะพ่อพันธุ์สีส้มนั้นทำให้สีแดงเลือดหมูของลูกปลากัดสดขึ้นนั่นเอง จึงได้ลูกปลากัดออกมามีสีแดงที่สดใสกว่าเดิม  ต่อจากนั้นเราต้องการให้ปลากัดแดงมีสีที่สดและเข้มขึ้นกว่าเดิม เราจึงได้เลือกลูกปลากัดที่มีสีแดงสดทั้งคู่ผู้เมียและมีฟอร์มสวยๆในคอกรุ่นลูกมาผสมเข้ากันอีกครั้ง  เพื่อต้องการให้ลูกที่ได้ในคอกรุ่นต่อๆ มา มีสีแดงสดและเข้มขึ้นทั้งคอกคะ     ปลากัดสีแดงของเราในรุ่นปัจจุบันนี้  เราได้รักษาสายสีแดงสดที่เราได้ทำไว้ โดยผสมเอาไว้หลายๆคอก  จากนั้นนำมาผสมสลับกันระหว่างคอกพี่คอกน้อง   ทั้งนี้เพื่อรักษาสายเลือดและสีที่เราต้องการเอาไว้คะ  โดยเราต้องใช้ความพยายามในการพัฒนาอยู่หลายรุ่นคะสุดท้ายนี้ ขอฝากเกี่ยวกับเรื่องของการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดแต่ละชนิด ว่าต้องใช้เวลา ใช้ความพยายาม  ในบางครั้งอาจต้องใช้ความพยายามในการพัฒนาอยู่หลายรุ่น เพื่อจะได้ในสิ่งที่เราต้องการ  ถึงแม้ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่เป็นตามที่คิดที่คาดหวัง  แต่ก็ขอเป็นกำลังให้ท่านอดทนและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคคะView all ...