บ้านใคร !! น้ำประปาช่วงนี้เค็มกว่าปกติบ้าง ?

กังวลใจเรื่องน้ำประปาเค็มกันอยู่ใช่ไหม?


ช่วงนี้เพื่อนๆที่ใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภค จะรู้สึกได้ว่าน้ำแตกต่างไปจากเดิม โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลางหลายเขต ทำให้คนเลี้ยงสัตว์น้ำจืดบางส่วนอาจเป็นกังวลกันได้ว่า สัตว์เลี้ยงของเราจะเป็นอะไรหรือเปล่านะ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องน้ำประปาเค็มกับการเลี้ยงสัตว์น้ำจืดกันว่า ทำไมเราไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกิดเหตุและยังสบายใจกับการเลี้ยงสัตว์น้ำได้
🌉น้ำประปาเค็มได้อย่างไรนะ


1.เนื่องจากอากาศเย็น มีความชื้นต่ำ มีปริมาณฝนน้อย และปัญหาภัยแล้ง ทำให้น้ำต้นทุนหรือน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปามีน้อยมาก

2.ในบางช่วงเวลาที่เป็นข้างขึ้น น้ำทะเลจะหนุนสูงมาก น้ำเค็มจะขึ้นสูงถึงสถานีสูบน้ำประปา จึงมีโอกาสที่จะมีน้ำเค็มเกินปริมาณที่กำหนด โดยจะส่งผลกระทบในการนำน้ำประปาไปดื่ม แต่การนำไปอุปโภคอย่างอื่นไม่มีปัญหา ทั้งนี้ ทางการประปานครหลวงจะพยายามสูบน้ำดิบในช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้


💦ผลจากการที่น้ำประปาเค็ม💦
ค่าความเค็มจะมากน้อยแตกต่างกันไปตามความใกล้ไกลของแหล่งจ่ายน้ำประปา จึงทำให้เกิดผลกระทบแต่กต่างกันไปตามระดับความเค็มซึ่งเพื่อนๆสามารถตรวจสอบค่าความเค็มจากการประปานครหลวงใกล้บ้านแบบเรียลไทม์ได้ที่
🖱️https://twqonline.mwa.co.th/map.php?type=crdเนื่องจากการสะสมความเค็มในน้ำมีผลต่อการรักษาสมดุลเกลือแร่ในสัตว์น้ำจืด ยิ่งน้ำมีความเค็มสูงขึ้น สัตว์น้ำยิ่งต้องใช้พลังงานในการรักษาสมดุลเกลือแร่ให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมต่อร่างกายมากเท่านั้น  เมื่อมีการใช้พลังงานมากขึ้นก็ส่งผลให้การเจริญเติบโตของสัตว์น้ำช้าลง หรือปริมาณลูกลดลงไปได้ เป็นต้น แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะค่าความเค็มของน้ำประปาที่เค็มขึ้นอยู่ที่เพียง ≥ 0.25แต่ ≤ 0.5 กรัม/ลิตร ซึ่งสัตว์น้ำจืดส่วนใหญ่ยังสามารถทนอาศัยอยู่ได้
ในช่วงนี้มีลูกค้าส่วนใหญ่  สอบถามกันเข้ามาเยอะเรื่องตะกอนที่อยู่ในน้ำ หลังจากใส่ Tantanic ลงไป  เพราะเหตุใด? จึงมีการตกตะกอนมากกว่าปกติ ทั้งนี้เป็นเพราะประสิทธิภาพ Tantanic ที่สามารถจับตะกอนต่างๆที่อยู่ในน้ำ ตกลงสู้พื้นด้านล่าง จึงทำให้เห็นว่าน้ำช่วงนี้มีตะกอนมากกว่าปกติ


🧊วิธีการใช้น้ำประปาในช่วงที่มีความเค็ม

1.ใช้สารเสริมประสิทธิภาพน้ำแทนทานิคหรืออควาแทนที่ช่วยทำให้ค่าคุณภาพน้ำเหมาะสมต่อการเลี้ยงสัตว์น้ำในอัตราส่วน 1 ซีซี ต่อ น้ำ  1 ลิตร
autopagepic137-1

2.ใส่โคไตรซายน์เพื่อทำลายเชื้อโรคที่แฝงมากับน้ำได้ในอัตราส่วน 0.5 ซีซี ต่อ น้ำ 1 ลิตร
4449
เพียงเท่านี้ ปลาของท่านยังคงอยู่ได้อย่างสบาย

😃หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้เพื่อนๆได้คลายกังวลเรื่องการเลี้ยงสัตว์น้ำกับน้ำประปาเค็มได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และฝากติดตามบทความต่อๆไปด้วย ขอบคุณค่ะ🙏
แหล่งอ้างอิง
เตือนคน กทม.ประปาเค็ม น้ำทะเลทะลัก เด็กเล็กคนแก่ ป่วยโรคไตวายห้ามใช้บริโภค (thairath.co.th)
กรมอนามัย เผยน้ำประปาเค็ม อย่าตระหนก ไม่กระทบสุขภาพ ชี้กลุ่มเสี่ยงหากดื่มต้องระวัง - อนามัยมีเดีย (moph.go.th)
Map (mwa.co.th)


   Latest article
View all ...