เลี้ยงปลาสำหรับมือใหม่ และผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้

มือใหม่หลายท่านอาจกังวลในเรื่องการเลี้ยงปลา ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราทำให้การเลี้ยงเป็นเรื่องง่ายและปลามีคุณภาพชีวิตที่ดี

มือใหม่หลายท่านอาจศึกษาวิธีการเลี้ยงมาจากหลายที่ จนจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าต้อง
ซื้อหรือเตรียมสถานที่ หรือผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์อะไรในการเลี้ยงบ้าง
วันนี้แอดมินจะมาบอกทีละขั้นตอน เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ


วิธีการเลี้ยงปลากัด👍👍👍

1.เหลี่ยม โหล ขนาดตั้งแต่ 4*6​ นิ้วขึ้นไปหรือใหญ่กว่า​นี้ก็ได้ค่ะ

2.น้ำ ต้องใช้น้ำประปา ไม่มีคลอรีน ห้ามใช้น้ำดื่มน้ำกรอง  เพราะหากเลี้ยงในระยะยาว ปลาจะขาดแร่ธาตุ อาทิเช่น แมกนีเซียม แคลเซียม เลี้ยงได้แต่ไม่โต เลี้ยงแล้วครีบเครื่องจะลีบแบนไปเรื่อยๆ ทั้งนี้เพราะ น้ำดื่ม กฎหมายกำหนดไว้ว่าห้ามมีของแข็ง ธาตุโลหะเกินอัตราที่กฏหมายกำหนด เพราะคนดื่มจะเป็นนิ่ว นี่คือเหตุผล  ดั้งนั้นผู้ผลิตน้ำดื่มจึงต้องมีการกรองเอาสิ่งเหล่านี้ออกหมด ทำให้น้ำดื่มน้ำกรองเพื่อดื่มไม่มีแร่ธาตุเพียงพอสำหรับการเลี้ยง หากเลี้ยงระยะยาวเกิน 1 เดือนขึ้นไป จะเห็นผลปลาของท่านจะป่วยง่ายและครีบเครื่องหงิกงอ กร่อนลง
น้ำประปาจะมีองค์ประกอบของน้ำครบที่สุด เพียงแค่ใส่สารเสริมประสิทธิภาพน้ำ Tantanic หรือ Bluetannic หรือ Aquatan ทุกสูตรสี น้ำจะมีคุณภาพที่ดีให้ปลาของท่านอยู่สบาย


3.ใช้ Tantanic หรือ Bluetannic หรือ Aquatan  สูตรสีใดก็ได้ตามใจชอบ
สามารถใช้น้ำก๊อกประปาสดๆ ใส่Tantanic คลอรีนถูกกำจัดทันที สามารถทดสอบด้วยน้ำยาทดสอบคลอรีนกี่ร้อยรอบก็มั่นใจได้   เกลือไม่ต้องใส่  ใบหูกวางไม่ต้องใส่แล้ว (แทนนินเราเป็นแทนนินสกัดจะไม่มีเรื่องการติดเชื้อ และเชื้อราแฝงมาเหมือนการใช้ใบไม้หมักอย่างแน่นอน)    ใส่ปลาตามได้ทันที
จบง่ายๆขั้นตอนเดียว

4..ใส่ Cotrixide ใส่ป้องกันการติดเชื้อภายนอกร่างกาย​ 0.5​cc​ต่อน้ำ1ลิตร  Cotrixide เป็นยาในการกำจัดเชื้อที่อยู่ในน้ำและบริเวณภายนอกตัวปลา ใส่ในอัตราป้องกันทุกครั้ง ที่เปลี่ยนน้ำใหม่ ลดการติดเชื้อได้อย่างแน่นอน  Cotrixide มีประสิทธิภาพ 5 วันหลังจากใส่ลงในน้ำ
ดังนั้น 5-7 วัน เปลี่ยนน้ำใหม่ 100% ปลาแทบจะไม่ป่วยหรือมีอัตราการติดเชื้อน้อยลงมาก (ไม่รวม กรณีให้อาหารสด เพราะเชื้อจะติดอีกทางจากการให้อาหารที่มีเชื้อแฝงมา อาทิ เช่น อาหารสดทุกชนิด)


5 ใช้อาหารเม็ดจิ๋วย่อยง่าย คลุกกับวิตามิน Aminovita Plus เสมอ โดยให้ 1 มื้อต่อวัน ต่อตัวเท่านั้น เพราะทางทีมวิจัยเราคำนวณโภชนาการมาเพียงพอแล้วค่ะ Aminovita Plus เป็นตัวหลักที่จะทำให้ปลาของท่านยังสวยงามตลอดไป ทั้งโครงสร้าง สีสัน ระบบสืบพันธุ์ ที่สำคัญ
มีจุลินทรีย์ที่เราเพิ่มเข้าไปช่วยในการสร้างเอนไซม์ในการย่อย ไม่ต้องกังวลว่ากินแล้วจะท้องอืดท้องมาน เพราะอาหารของเราไม่เหมือนอาหารประเภทอื่นค่ะ อาหารสดไม่มีทางเทียบได้อย่างแน่นอนทั้งในเรื่องโภชนาการ และที่สำคัญไม่ต้องการกังวลการติดเชื้อจากการให้อาหารสด6. น้ำควรเปลี่ยน อาทิตย์ละ 1ครั้งคะ 100% เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และแอมโมเนีย​ เปลี่ยนน้ำบางส่วนเชื้อโรคเก่าออกไม่หมดนะคะ หากใช้หินและไม้น้ำในการเลี้ยงต้องทำความสะอาดให้เกลี้ยงมากๆ เพราะหินกับไม้น้ำ จะเป็นจุดเริ่มต้นของแบคทีเรียเชื้อโรคมากที่สุดค่ะ
เพราะเกิดการหมักหมมของสิ่งปฏิกูลและการขับถ่ายรวมทั้งเศษอาหารที่ติดอยู่ตามใบไม้และซอกหิน  ต้องยอมรับความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อในกรณีเลี้ยงประดับด้วยหินและไม้น้ำค่ะ


***ข้อควรระวัง
1.ห้ามล้างทำความสะอาดตู้ด้วยน้ำยาทุกชนิด ให้ล้างด้วยน้ำเปล่านะคะ เพราะน้ำยาต่างๆจะไปสะสมที่เหงือกปลา ทำให้ปลาของท่านตายได้ทันทีและล้างยังไงก็ออกไม่หมดนะคะ
2. หลังจากการเปลี่ยนน้ำ ห้ามให้อาหารทันที หรือให้อาหารเสร็จใหม่ๆ แล้วทำการเปลี่ยนน้ำทันที ปลาของท่านจะน็อคน้ำตายทันที เป็นเคสที่มีรายวัน

สินค้าของเรา ได้รับการพัฒนาจากทีมวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ
******************
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพน้ำ
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านประมง
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวศาสตร์
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการอาหารสัตว์​

View all ...