การอนุบาลลูกปลากัด

ก่อนที่เราจะเริ่มอนุบาลลูกปลากัด เราจะพาทุกท่านไปสังเกตให้รู้และเข้าใจพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุของปลากัดก่อน เพื่อให้เราได้เตรียมการอนุบาลได้ถูกต้อง และยังส่งผลให้ลูกปลาของเรารอดได้เยอะขึ้นอีกด้วย

การพัฒนาของช่วงอายุปลากัดตั้งแต่ออกจากไข่

0-36ชั่วโมง ไข่เป็นเม็ดๆสีขาวๆขุ่นอยู่ในหวอด และค่อยๆเริ่มพัฒนาการไปจนกระทั่งครบ 36 ชั่วโมง
**เมื่อพ่อปลาและแม่ปลาอมไข่มาพ่นสู่หวอดจะเห็นไข่เป็นกลุ่มๆก้อน หรือกระจายที่หวอด  และคอยดูแลไข่ไม่ให้หล่นจากหวอดและพ่อปลาจะคอยสร้างหวอดเพิ่มเพื่อให้หวอดแข็งแรงและพยุงไข่ไว้ได้**

36ชั่วโมง  จะเริ่มสังเกตเห็นมีจุดตาสองจุด และค่อยๆดุ๊กดิ๊กๆได้ปลาจะเริ่มเป็นตัวในลักษณะห้อยหางลงมาด้านล่างหรือแนวดิ่งกับพื้นภาชนะ เป็นหางสีดำๆหรือใส และถุงอาหารกลมป่องอยู่ที่หน้าท้อง
**ในระหว่างนี้พ่อปลาจะคอยเฝ้าลูก เมื่อลูกปลาตัวไหนตกหล่นจากหวอดพ่อปลาจะคอยอมเอาลูกไปพ่นกลับคืนสู่หวอด**

1-3วัน ลูกปลาส่วนใหญ่จะว่ายขึ้น-ลงในแนวดิ่งเพื่อฮุบอากาศหายใจ และยังมีถุงอาหารที่ท้อง ลูกปลาจะยังคงมีชีวิตรอดได้ โดยได้รับสารอาหารมาจากถุงอาหารที่ท้องในช่วงนี้จนค่อยๆยุบหมดไป
**ช่วงนี้ยังไม่ควรเริ่มให้อาหารเพราะ จะทำให้พ่อปลาสับสนระหว่างลูกกับอาหารและกินลูกปลาทั้งหมดได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีชีวิต เช่นลูกไร อาร์ทีเมีย หากให้แล้วจะเข้าไปรบกวนลูกปลาและพ่อปลายังแยกไม่ออกระหว่างอาหารกับลูกปลาได้ ส่งผลให้พ่อปลากินลูกหรือไม่ก็อาจจะตกจากหวอดตายได้**

6
4-5วัน ถุงอาหารยุบหายไปหมดแล้ว  ลูกปลาจะเริ่มว่ายขนานกับพื้นหรือเป็นแนวนอน และว่ายออกจากหวอดเพื่อหาอาหาร ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดสำหรับการให้อาหารอนุบาลลูกปลา เราควรให้อาหารที่เหมาะสมกับลูกปลาในช่วงนี้ทันที ให้พร้อมทั้งพ่อปลากัดและลูกปลากัด ถ้าหากลูกปลาไม่ได้อาหารหรือให้อาหารที่ลูกปลาไม่สามารถกินได้ลูกปลาจะฝ่อและร่วงตายได้  
**ในการให้อาหารมื้อแรกควรเปิดออกซิเจนให้เบาๆ ขอย้ำว่าควรเปิดเบาๆและห่างออกจากหวอดเพื่อระวังไม่ให้ลูกปลาตกหวอดครีบหูกางเสียและร่วงตายได้ หลังจากนี้ควรให้อาหารทุกวันอย่าขาด แต่ไม่ควรให้เยอะจนน้ำเน่าเสียเร็ว**

5
14-15วัน ลูกปลาโตได้ระดับหนึ่งแล้ว สามารถว่ายน้ำได้ดีขึ้นและไม่ตกหวอด สามารถแยกพ่อปลาออกได้ และควรสังเกตว่าน้ำเสียหรือไม่ ในช่วงนี้เราสามารถเติมน้ำใหม่ลงไปได้  เพื่อเพิ่มออกซิเจนและทำให้ปริมาณของเสียเจือจาง และควรใส่แทนทานิคตามปริมาณน้ำที่เติมลงไป แทนทานิกจะช่วยลดการเน่าเสียของน้ำและเสริมประสิทธิภาพน้ำให้ได้ลักษณะตามธรรมชาติของปลา
**หลังจากนี้ถ้าน้ำระเหยให้ค่อยๆเติมน้ำลงไปและใส่แทนทานิกตามปริมาณน้ำที่เติมลงไป**

40-50 วัน ลูกปลาจะค่อนข้างแข็งแรงมากแล้ว  เราควรสังเกตเลยว่าถ้าหากน้ำเสียมาก ให้นำสายยางดูดขี้ตะกอนก้นตู้ แล้วเติมน้ำใหม่อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ลองสังเกตว่าปลาดูมีขนาดที่โตและแข็งแรงหรือไม่เพราะแต่ละคนเลี้ยงได้ขนาดไม่เท่ากัน หากมีขนาดที่ใหญ่สามารถเปลี่ยนน้ำใหม่100% ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งปลาสามารถแยกฟอร์มได้
**ผลดีของการเปลี่ยนน้ำใหม่ ช่วยทำให้ของเสียต่างๆที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคหายไปได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจนเพราะได้นำของเสียที่ทำให้เกิดแก๊สแอมโมเนียที่เนพิษต่อปลาออกไปนั่นเอง จึงส่งผลให้ลูกปลาเจริญเติบได้ดีขึ้นมาก**
7
8
9

50-60วัน ลูกปลาจะมีพัฒนาการปากที่ใหญ่ขึ้นสามารถหัดให้ลูกปลากินอาหารเม็ดได้ โดยเริ่มให้อาหารเม็ดจิ๋วคลุกวิตามินAminovita จะยิ่งช่วยทำให้ปลาโตเร็วขึ้น,เร่งสี,เสริมโครงสร้างเกล็ด,กระดูก,ระบบต่างๆให้สมบูรณ์ขึ้นดี เป็นต้น  
10
11
12
**อาหารและน้ำสำคัญ อาหารอย่าให้ขาด น้ำควรรักษาให้เสียน้อยที่สุด**  
เป็นย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าจะช่วยทำให้ทุกท่ามีความเข้าใจในการอนุบาลลูกปลากัดไม่มากก็น้อย และฝากติดตามบทความต่อๆไปด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ   Latest article
View all ...