จากการตอบคำถามคุณลูกค้าที่มากมายในแต่ละวัน เรื่องของการปรึกษาเกี่ยวกับปลาป่วย
ซึ่งคำถามยอดฮิตที่มีมากที่สุดคือ คุณลูกค้าจะถ่ายรูปส่งมาให้ และถามว่าปลาป่วยหรือไม่ และอีกหลายท่านก็สงสัยว่าปลาป่วยมีอาการอย่างไร มีวิธีการเช็คปลาว่ายังแข็งแรงหรือว่ามีอาการป่วยเริ่มแรกหรือไม่ วันนี้ทางเราจะมีวิธีการตรวจเช็คอาการปลาป่วยเบื้องต้น
เนื่องจากอาการป่วยของเจ้าปลากัดเกิดได้หลายสาเหตุ ซึ่งโรคที่พบมากที่สุดคือ เชื้อรา, จุดขาว, โรค Collumnaris ปลาจะมีอาการหางหุบ ตัวลีบ ว่ายตัวแข็งเป็นแท่ง ครีบเครื่องไม่สามารถพองและกางได้เต็มที่ ซึ่งหากปล่อยไว้นาน เชื้อก็จะลามไปเรื่อยๆและโครงสร้างของปลาจะเสียหาย ยากที่จะฟูให้กลับมาสภาพเดิม ดังนั้นควรหมั่นสังเกตและตรวจเช็คปลาของท่านในทุกๆวันว่ายังร่าเริง แข็งแรงหรือไม่ด้วยนะคะ
วิธีการเช็ค
1. เปิดที่กั้นระหว่างปลาตัวอื่น หรือนำไปเทียบกับปลาตัวอื่น เพื่อให้ปลากัด สามารถพองๆและขยายครีบเครี่องให้เราได้สังเกตอย่างชัด หากปลาของท่านไม่สามารถพอง หรือกางหาง ชายน้ำ กระโดงได้ มีการว่ายตัวแข็งๆ หัวชี้ขึ้น หางตก ให้รีบทำการรักษาทันทีก่อนที่จะลามไปเยอะกว่านี้ อีกทั้งยังเป็นโรคติดต่อที่ท่านต้องระวังไม่ให้ไปติดปต่อปลาตัวอื่น ไม่ใช้ตะแกรง กระชอน ร่วมกันกับปลาตัวที่ติดเชื้อ
2. ในกรณีไม่มีปลาตัวอื่นเทียบให้พอง ให้ท่านนำกระจกส่องหน้า มาส่องข้างหลังหรือข้างๆโหลเพื่อให้เค้าได้สามารถพองกับเงาในกระจกของตัวเอง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักพัก และสังเกตอาการว่ามีการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือไม่ และสามารถพองกางได้หรือไม่ หากมีการผิดปกติให้รีบรักษาทันทีก่อนที่เชื้อจะลามว่านี้ค่ะ
3. บริเวณลำตัว ครีบ เครื่อง มีฝ้าขาวๆของเชื้อราเกาะกันอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งหรือไม่ หรือมีจุดขาวขึ้นกระจายเต็มตัวไปหมดหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าว รีบกำจัดเชื้อทันที
4. สังเกต อวัยวะต่างๆเช่น ดวงตามีการปูดบวมหรือไม่ ปาก หน้า คาง มีแผลเปิดหรือไม่ เพราะหากมีแผลเปิด เชื้อโรคต่างๆ จะโจมตีจากบริเวณแผลเปิด และลุกลามไปเรื่อย จนถึงภายในได้ทันที
วิธีการรักษา
ทุกโรคที่กล่าวมาข้างต้น สามารถรีบรักษาให้หายได้โดยวิธีการดังนี้
1.เปลี่ยนน้ำใหม่โดยใช้น้ำ 1 ลิตร นำพืชไม้น้ำ และหินออกให้หมดเพราะทำให้เกิดเชื้อโรค ปรสิตได้ตลอดเวลา เป็นแหล่งสะสมหมักหมมขี้ปลา
2. ใส่สารเสริมประสิทธิภาพน้ำ Tantanic, Aquatan หรือ Blue tannic โดยใช้อัตราส่วน 1 cc ต่อน้ำ 1 ลิตร หากเป็นชนิดผงใช้ 1 ช้อนในกระปุกต่อน้ำ 1 ลิตร
3.ใส่ Cotixide 1cc เพื่อรักษาภายนอกและกำจัดเชื้อ และต้องใส่ Power treat 1 ช้อนในกระปุก เป็นยารักษาภายในควบคู่ด้วย
4.คนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วใส่ปลาลงไป ปริมาณน้ำมีความสัมพันธ์กับยา กรุณาใช้ตามอัตราส่วนที่แนะนำอย่างละเอียด
5.งดอาหาร 3 วันแรกของการรักษา เพราะปลาป่วยลำไส้จะไม่ทำงาน หากให้อาหารโรคท้องอืดท้องมานจะตามมาทันที
6.วันที่ 4 เริ่มให้อาหารวันละมื้อเท่านั้น โดยให้ไม่เยอะ เพราะปลาเริ่มปรับลำไส้ แนะนำอาหารเม็ดจิ๋ว คลุกกับ Aminovita Plus ร่างกายจะฟื้นฟูกลับมาอย่างรวดเร็ว งดให้อาหารสดนะคะเพราะเป็นการเพิ่มเชื้อโรคต่างๆลงไปในขณะที่ปลาของท่านยังอ่อนแอ
7. วันที่ 5 สังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ และทำการเปลี่ยนน้ำ 100% และใส่ยาซ้ำอีกรอบ เพื่อกำจัดเชื้อหมดไป โดยคราวนี้ไม่ต้องงดอาหาแล้ว และอาหารทำซ้ำแบบนี้สัก 2-3 รอบ ทุก 5 วันค่ะ
สินค้าของเรา ได้รับการพัฒนาจากทีมวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ
******************
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพน้ำ
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านประมง
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวศาสตร์
✳️ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการอาหารสัตว์