สาเหตุที่ทำให้ปลาที่เลี้ยงป่วย และการป้องกันการติดเชื้อ

เป็นคำถามซึ่งวนเวียนตอบซ้ำไปซ้ำมาในทุกๆวัน สำหรับผู้เลี้ยงที่พบว่าปลาของท่านมีอาการป่วย ซึ่งสำหรับการเช็คเบื้องต้นว่าปลาป่วยหรือไม่นั้น

ทางเราได้เคยบอกวิธีการสังเกตปลาของท่านไปแล้ว หรืออ่านได้ที่ลิงค์นี้
http://www.goldenbetta.com/178.html

ปลาป่วยเกิดจากอะไร
ปลาป่วยมีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อไม่ว่าจะ ทางภายนอก หรือทางภายใน ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาหากไม่รู้หลักในการป้องกัน  และอีกหลายสาเหตุที่ผู้เลี้ยงเอง คิดเอาเองว่ากำลังมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับปลาที่คุณรัก...แต่อาจเป็นการทำร้ายหรือเพิ่มเชื้อโรคให้ปลาที่รักของท่านโดยไม่รู้ตัว ซึ่งต้องบอกว่าน้ำและอาหารเป็นปัจจัยสำคัญมากๆในการเลี้ยง

สำหรับวันนี้จะแชร์เคสและสาเหตุหลักที่ต้องตอบทุกวัน หากท่านเข้าใจหลักการ  ท่านจะสามารถเลี้ยงปลาของท่านให้สวยขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เลี้ยงเพื่อคงสภาพ หรือรอวันโรยราไปเรื่อยๆแน่นอนค่ะ  ท่านสามารถสำรวจและสังเกตุความผิดพลาดที่เกิดขึ้นที่มีโอกาสทำให้ปลาของท่านป่วย ว่าเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้หรือไม่

สาเหตุและเคสที่พบเสมอที่ทำให้ปลาติดเชื้อ
1.น้ำที่ใช้เลี้ยงเป็นน้ำดื่ม น้ำกรองเพื่อดื่มในการเลี้ยงเป็นเวลานาน  เป็นเคสที่พบเจอบ่อยมาสำหรับหรับมือใหม่ ซึ่งต้องบอกว่า น้ำดื่ม หรือน้ำกรองเพื่อดื่ม มีกฏหมายกำหนดให้มีการกรองสารโลหะหนักต่างๆ ออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้คนดื่มแล้วเป็นนิ่ว  นั่นหมายความว่า น้ำดื่ม น้ำกรองนี้จะมีองค์ประกอบแร่ธาตุอยู่น้อยมากๆ หากนำมาเลี้ยงเป็นระยะเวลา 2 เดือนขึ้นไป จะเริ่มเห็นว่าปลาเริ่มเหี่ยว โรย หางหงิก งอ  ตัวซูบผอมอย่างแน่นอน ยิ่งหากปลาของท่านไม่ได้รับอาหารที่มีคุณภาพประกอบด้วย ก็รอวันปลาของท่านป่วยและโรยรา

วิธีการแก้ไข
น้ำประปาเป็นน้ำที่มีองค์ประกอบของแร่ธาตุสมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งทางการประปายังใส่คลอรีน เพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างๆ พยาธิและปลิงใส ก็มั่นใจได้ว่าน้ำประปานั้นดีที่สุดในการเลี้ยงค่ะ แต่หากจะนำน้ำประปาที่ยังมีคลอรีนอยู่มาเลี้ยงปลานั้น ไม่ควรอย่างยิ่ง จะทำให้ปลาตายได้ทันที ซึ่งเรื่องนี้ไม่ยากอีกต่อไปเพียงใช้แทนนินสกัดสารเสริมประสิทธิภาพน้ำของเรา (Tantanic , Aquatan ,  Bluetannic) มีให้เลือก 3 สีน้ำ ที่สำคัญเปิดน้ำจากก๊อกได้เลยเพียงแค่ใส่แทนนินสกัดของเราลงไป ก็ใส่ปลาลงไปตามได้ทันที เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทางทีมวิจัยของเราคิดค้นขึ้นมา


2.ใส่ใบไม้หมักทุกประเภท ทุกชนิด  นี่ก็เป็นสาเหตุหลัก เพราะใบไม้ใบพืชที่นำมาใส่ ล้วนมีสปอร์ของเชื้อโรคแฝงมาด้วยอย่างแน่นอน เพียงรอวันเชื้อโรคทำงาน เมื่อใดที่ปลาของคุณเป็นแผลเปิด เมื่อไหร่ เชื้อโรคจะโจมตีปลาของคุณทันที
อีกทั้งการหมักด้วยใบไม้ใบพืช ยิ่งนานวันจะยิ่งเกิดแอมโมเนียของเสีย เป็นฝ้า เป็นเมือก และค่าน้ำจะเป็นกรดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อปลาของท่านอย่างแน่นอน  ด้วยเหตุนี้เอง ทางผู้เชี่ยวชาญของเราจึงแก้ปัญหาด้วยการคิดค้นพัฒนา
แทนนินสกัดสารเสริมประสิทธิภาพน้ำ (Tantanic , Aquatan ,  Bluetannic) ซึ่งเป็นการสกัด ไม่ได้เกิดจากกระบวนการหมัก สามารถลดแอมโมเนียในน้ำ ไม่เป็นฝ้าเป็นเมือก และจับตะกอนของเสียให้อยู่ก้นโหล ควบคุมค่า pH ในระหว่างวันไม่ให้เปลี่ยนแปลงมาก อีกทั้งไม่ต้องพักน้ำกันอีกต่อไป  เปิดน้ำจากก๊อกใส่สารนี้และใส่ปลาตามได้ทันที เพราะทันทีที่ใส่แทนนินลงในน้ำประปา สารคลอรีนจะสลายทันที ซึ่งท่านสามารถพิสูจน์ได้ด้วยนำยาทดสอบ หรือกระบวนการทาง
วิทยศาสตร์
สามารถอ่าน 13ความแตกต่างระหว่าง Tantanic และใบหูกวางที่ลิงค์นี้
http://www.goldenbetta.com/128.html

3. การเลี้ยงปลาใส่หินและไม้น้ำ
เป็นเคสที่ต้องพยายามสื่อสารและทำความเข้าใจกับผู้เลี้ยงมากที่สุด เพราะการที่ใส่หินและไม้น้ำลงไปในตู้ ท่านผู้เลี้ยงต้องยอมรับความเสี่ยงในการติดเชื้อได้เลย เนื่องจากเป็นการสะสมหมักหมม ของขี้ปลาและเศษอาหารตกค้าง ในหินและซอกไม้ แค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เกิดเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นเรียบร้อยแล้ว  หากปลาของท่านเป็นแผลเปิด ซึ่งอาจจะเกิดจากหินหรือใบไม้ขีดข่วนโดยเกล็ดถลอกมีแผลเปิด หรือมีความเครียดจากคุณภาพน้ำไม่ดี ปลาของท่านจะป่วยได้ทันที และเป็นสาเหตุหลักของปลาป่วยเลยค่ะ
สำหรับการแก้ไข หากเป็นไปได้ ไม่ควรจะใส่หินละไม้น้ำมากมาย  หรือไม่ใส่เลยจะดีมากค่ะ ทุก 7 วันเปลี่ยนน้ำ 100% เพื่อเอาเชื้อโรคเก่าออกให้หมดและ หินต้องนำมาล้างหลายๆน้ำ รวมถึงใบไม้แต่ละใบเอามือถูตามซอกใบให้สะอาด  
เมื่อเปลี่ยนน้ำใหม่ให้ใส่ แทนนินสกัดสารเสริมประสิทธิภาพน้ำของเรา และยากำจัดเชื้อภายนอก Cotrixide ในอัตราป้องกันเสมอทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำใหม่  (สำหรับปลากัด 0.5 ccต่อน้ำ 1 ลิตร)  Cotrixide เป็นตัวสำคัญในการกำจัดเชื้อที่อยู่ในน้ำและอยู่ภายนอกตัวปลา จะลดการติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

4.การให้อาหารสดและอาหารแช่แข็งนำมาสู่การติดเชื้อภายใน
ประเด็นนี้ผู้เลี้ยงหลายท่านต้องเปลี่ยนความเชื่อหลักเลยคือ  ปลากัดต้องการกินอาหารสด อาหารคาว ไม่ว่าจะเป็นลูกไรสด  ลูกไรแช่แข็ง หรือหนอนแดงแช่แข็งหรือของสดทุกชนิด พึงระลึกได้เลยว่าสปอร์ของเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นย่อมประปนมากับของสดทุกชนิดอย่างแน่นอน หากปลาของท่านมีอาการอ่อนแออยู่ เชื้อจะทำงานภายในโดยตรง และยากที่จะรักษา  ซึ่งก็มีหลายๆท่านที่มีความเชื่อว่าให้อาหารเม็ดแล้วท้องอืดท้องมาร ให้แล้วปลาไม่อยากกิน  เรื่องทางเราต้องขอแย้งเพราะทางทีมผู้เชี่ยวชาญได้พัฒนาอาหารและวิตามิน รวมถึงโภชนาต่างๆครบถ้วนมากเกินกว่าที่อาหารสดทุกชนิดจะมีแล้วค่ะ อีกทั้ง Aminovita หรือสุดยอดวิตามินของเรา ทางทีมผู้เชี่ยวชาญได้พัฒนาล่าสุดเป็นนวัตกรรมที่มีจุลินทรีย์ชนิดพิเศษขยายตัวมากมายมหาศาลอยู่ในส่วนประกอบด้วย ทำขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาปลาเป็นโรคลำไส้อักเสบและท้องอืดท้องมารโดยเฉพาะ  สร้างและกระตุ้นเอนไซม์ในการย่อยในระบบทางเดินอาหาร  และเพิ่มพลังงาน  เสริมโครงสร้างครีบเครื่องหางให้แข็งแรง สวยได้นาน อีกทั้งระบบสืบพันธ์สมบูรณ์ รอบวางไข่ออกมาคงที่มากๆ  อีกทั้งอาหารหลักของเราเป็นอาหารสำหรับปลากินเนื้อโดยเฉพาะ  หากท่านสังเกตขี้ปลาที่อยู่บนพื้นโหลด้านล่าง หลังจากที่ให้อาหารหลักผสมกับ Aminovita ของเราแล้วจะเห็นเลยค่ะว่า ขี้ปลาจะเป็นผงละเอียด ไม่เป็นเม็ดก้อนใหญ่และดำเหมือนอาหารชนิดอื่น  นั่นแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานของผลิตภัณฑ์ที่ทำให้การย่อยเกิดขึ้นสมบูรณ์ ต่างจากอาหารชนิดอื่นทุกชนิด   ลบความเชื่อที่ไม้ดีเกี่ยวกับอาหารสำเร็จในการเลี้ยงปลาไปได้เลย เพราะนี่คือสิ่งที่ทีมผู้เชี่ยวชาญเราให้ความสำคัญในการเลี้ยงอย่างที่สุด อาหารชนิดอื่นเราไม่รู้ แต่อาหารเราเลี้ยงแล้วปลาจะสวยขึ้นทั้ง สีสัน โครงสร้าง ระบบสืบพันธุ์ โภชนาการครบถ้วน ให้กินเวลาใดก็ได้ เพียงให้ 1 มื้อต่อวันเท่านั้น เพราะทางทีมได้เวทโภชนาการมาเพียงพอแล้ว
ท่านสามารถพิสูจน์และทดสอบกับปลาของท่านที่ให้กินและไม่ให้กิน จะเห็นความแตกต่างใน 7 วันอย่างแน่นนอน


วิธีการป้องกันลดการติดเชื้อ
กรุณาเลี้ยงตามลิงค์นี้เลยค่ะ สำคัญมากอย่ารอให้ปลาป่วยแล้วต้องมารักษาเสียใจทีหลังค่ะ
เพราะทุกวันนี้เจอกับเคสซ้ำๆที่เลี้ยงตามความเชื่อในทุกๆวัน
http://www.goldenbetta.com/171.html


วิธีการรักษาปลาติดเชื้อ

อ่านลิงค์นี้เลยค่ะ
http://www.goldenbetta.com/113.html

View all ...